NHƯỢC THỊ - NGUY HIỂM ÍT AI ĐỂ Ý

 

Khi trẻ nhỏ mắc các bệnh liên quan về tật khúc xạ như cận, viễn, loạn thị, độ nặng của bệnh ở 2 mắt có thể khác nhau, lúc này não sẽ tập trung nhận tín hiệu do bên mắt khỏe hơn đem lại và dần phế bỏ chức năng của mắt yếu hơn còn lại.

 

Khái niệm

Nhược thị hay còn còn gọi là bệnh mắt lười là khi thị lực ở một hoặc cả hai mắt không phát triển bình thường. Nhược thị là một vấn đề phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhưng cũng có những trường hợp xuất hiện ở ngay cả với người lớn.


Nguyên nhân

Nhược thị có thể xuất phát do di truyền hoặc xuất phát từ một số vấn đề liên quan đến thị lực và các bệnh về mắt. Dưới đây là một số nguyên nhân có thể gây ra nhược thị ở trẻ nhỏ:

Lác

Khi bị lác, hai mắt hướng về hai hướng khác nhau. Một mắt có thể được tập trung thẳng về phía trước trong khi mắt kia di chuyển vào trong, ra ngoài, lên trên hoặc xuống phía dưới. Để tránh bị song thị, não của đứa trẻ có thể bỏ qua hình ảnh từ mắt không tập trung nhìn thẳng. Nhưng điều này có thể làm cho mắt không phát triển bình thường dẫn tới nhược thị

 

Tật khúc xạ

Khi trẻ nhỏ mắc các bệnh liên quan về tật khúc xạ như cận, viễn, loạn thị, độ nặng của bệnh ở 2 mắt có thể khác nhau, lúc này não sẽ tập trung nhận tín hiệu do bên mắt khỏe hơn đem lại và đần phế bỏ chức năng của mắt yếu hơn còn lại. Trong trường hợp tật khúc xạ cao, võng mạc sẽ không nhận được hình ảnh rõ nét làm cho thị lực phát triển bất thường gây nhược thị. 

Hiện tượng đục các thành phần trong suốt của mắt

Một số trẻ được sinh ra với bệnh lý đục thủy tinh thể , nơi thấu kính bình thường của mắt bị đục. Điều này làm cho thị lực của mắt không phát triển bình thường được.

 

Chuẩn đoán bệnh

 Phát hiện trẻ bị nhược thị không phải dễ dàng. Nếu trẻ bị lác hoặc có những bất thường tại mắt thì bố mẹ bệnh nhân có thể dễ dàng nhận thấy được và đưa trẻ đi khám. Việc kiểm tra thị lực được thực hiện bởi các bác sĩ nhãn khoa sẽ khẳng định được trẻ có bị nhược thị hay không cũng như mức độ của bệnh.

Các biện pháp chẩn đoán bệnh Nhược thị

Nhược thị chẩn đoán bằng kiểm tra từng mắt một cách kỹ càng và toàn diện. Các bác sĩ sẽ tiến hành các kiểm tra để chẩn đoán như:

 

Kiểm tra thị lực bằng đo thị lực.

Kiểm tra khúc xạ.

Xác định trạng thái của hệ thống vận động mắt

Xác định định vị

Đối với trẻ em cần được khám và kiểm tra thường xuyên để có biện pháp điều trị kịp thời vì bệnh thường biểu hiện một bên mắt nên trẻ nhỏ và cha mẹ khó nhận biết nếu không chú ý.

 

Phương pháp điều trị

Việc chẩn đoán sớm và điều trị đúng cách bệnh nhược thị rất quan trọng, phát hiện và chữa càng sớm càng tốt.

Điều trị theo phương pháp tập luyện: Nguyên tắc điều trị bệnh nhược thị là kích thích cho trẻ sử dụng bên mắt yếu hơn.  Do đó việc tập luyện nhằm kích thích phục hồi dẫn truyền của thần kinh thị giác từ đó cải thiện thị lực. Dùng miếng dán để dán lên mắt khỏe mạnh nhằm kích thích thị lực của mắt yếu hơn và giúp các bộ phận não tham gia vào quá trình hoàn thiện quá trình phát triển thị lực.

 

Điều trị theo nguyên nhân: Cần xác định đúng nguyên nhân gây bệnh như đục thủy tinh thể, cận thị, viễn thị ... sau đó lên phác đồ điều trị đồng thời phối hợp giữa gia đình và bác sĩ để điều trị đạt kết quả.

 Đối với trẻ em cần được khám và kiểm tra thường xuyên để có biện pháp điều trị kịp thời vì bệnh thường biểu hiện một bên mắt nên trẻ nhỏ và cha mẹ khó nhận biết nếu không chú ý.

Xem thêm: Các loại tật khúc xạ & cách phòng tránh