Thay thủy tinh thể được mấy lần và được bao nhiêu lâu?

Để trả lời cho câu hỏi thay thủy tinh thể được mấy lần, người bệnh cần dựa vào kết quả sau cuộc phẫu thuật một lần và xem xét biến chứng xảy ra sau mổ

Thay thủy tinh thể được mấy lần và được bao nhiêu lâu?

 

Bệnh nhân có thể thay thủy tinh thể được mấy lần? Đây là câu hỏi khó trả lời chính xác. Điều này phụ thuộc vào phương pháp mổ, loại thấu kính nhân tạo và tình trạng bệnh của mỗi người.

Phẫu thuật PHACO thay thủy tinh thể

Mổ thay thế thủy tinh thể nói chung là phương pháp chữa dứt điểm bệnh đục thủy tinh thể. Bác sĩ sẽ loại bỏ thủy tinh thể cũ đã bị đục và cấy ghép một kính nội nhãn mới. Kính có chức năng như một thấu kính hội tụ, giúp người bệnh nhìn rõ hơn. 

* Phẫu thuật PHACO là gì?

Hiện nay, mổ PHACO là phương pháp phổ biến, được nhiều bệnh viện lớn áp dụng. Phẫu thuật Phaco là ứng dụng sóng siêu âm Phaco để thực hiện. Bước đầu, phẫu thuật viên sẽ rạch một đường nhỏ bên mắt, đưa đầu dò phát ra sóng siêu âm (phaco tip) vào bên trong mắt và tán nhuyễn thủy tinh thể, hút bỏ ra ngoài. 

* Ưu điểm của mổ PHACO

- Thời gian phẫu thuật ngắn, toàn bộ quy trình mất khoảng 20 phút, trong đó thủ thuật thay thủy tinh thể chỉ mất từ 5-10 phút

- Vết mổ nhỏ, không cần khâu

- Không đau, không chảy máu

- Chỉ cần theo dõi 30 phút sau mổ và được xuất viện ngay trong ngày

- Thị lực phục hồi nhanh chóng sau vài ngày mổ

- Độ an toàn cao, ít xảy ra biến chứng

- Có khả năng điều chỉnh một số tật khúc xạ ở mắt

Mổ bằng phương pháp Phaco không đau và không chảy máuMổ bằng phương pháp Phaco không đau và không chảy máu

Qua nhiều thập kỷ áp dụng vào thực tế, phương pháp được ngành Nhãn khoa đã không ngừng cải tiến, giúp nâng cao độ an toàn và tỷ lệ thành công. Hầu hết các ca bệnh sau khi mổ đều có kết quả tốt, nhanh lành bệnh. Biến chứng chỉ thường xuất hiện trên đối tượng cao tuổi  hoặc có bệnh nền.

Sau khi ca mổ kết thúc thành công, mổ đục thủy tinh the mắt sáng trong bao lâu là câu hỏi được nhiều bệnh nhân quan tâm.

>>> Tham khảo thêm về: Hướng dẫn cách phân loại đục thủy tinh thể chi tiết

Mắt sáng sau phẫu thuật thay thủy tinh thể được bao lâu?

Mục đích chính của phẫu thuật đục thủy tinh thể là cấy ghép kính nội nhãn (IOL) vào bên trong mắt. Kính sẽ thay thế thủy tinh thể bị đục, giúp ánh sáng rơi vào đúng võng mạc. Chất liệu tạo nên kính nội nhãn thường là plastic, acrylic hoặc silicon có độ bền cao, có thể sử dụng suốt đời mà không cần thay. Do đó, theo lý thuyết mắt của bạn sẽ sáng mãi mãi.

Trên thực tế, thị lực sẽ bị ảnh hưởng hoặc giảm dần sau khi mổ nếu mắt có vấn đề phát sinh. Đục bao sau là một trong những biến chứng phổ biến nhất, xảy ra khi tế bào của thủy tinh thể cũ còn sót lại trong quá trình phẫu thuật. Chúng sẽ phát triển ở lớp bao sau và có khả năng làm tái phát bệnh.

Một vài biến chứng thường gặp khác khiến mắt bị mờ sau khi mổ:

- Xuất huyết kết mạc

- Nhiễm trùng mắt

- Bong võng mạc

Thay đục thuỷ tinh thể được bao lâu? Nhìn chung, tỷ lệ bệnh nhân gặp vấn đề phát sinh sau mổ rất ít. Thời gian mắt sáng sau khi mổ phụ thuộc vào từng người.

Cùng với thắc mắc trên, thay thủy tinh thể được mấy lần cũng là nỗi băn khoăn của nhiều bệnh nhân.

Thay thủy tinh thể được mấy lần?

Thủy tinh thể thay được mấy lần? Mổ đục thủy tinh thể được mấy lần? Trước tiên, bạn cần hiểu sau khi sử dụng thủy tinh thể nhân tạo thì không thể đặt lại thủy tinh thể tự nhiên ban đầu. Tuy nhiên, bác sĩ có thể cân nhắc đặt một thủy tinh thể nhân tạo loại khác nếu người bệnh có nhu cầu.

Kính nội nhãn được cấy ghép bên trong mắt vĩnh viễn và không cần phải chăm sóc hay kiểm tra. Nếu mắt sau mổ có hiện tượng mờ nhưng nguyên nhân không liên quan tới kính nội nhãn thì việc thay kính không có tác dụng. Bác sĩ sẽ chỉ định thay thủy tinh thể nhân tạo khi bị đặt lệch trục, sai thông số. Một số biểu hiện khi kính IOL bị cấy ghép sai là tầm nhìn đôi hoặc chói lóa.

Thay thủy tinh thể được mấy lần? Người bệnh chỉ cần thay một lần nếu không có vấn đề về kính nội nhãn

Thay thủy tinh thể được mấy lần? Người bệnh chỉ cần thay một lần nếu không có vấn đề về kính nội nhãn

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi thay thủy tinh thể được mấy lần, người bệnh cần dựa vào kết quả sau cuộc phẫu thuật một lần và xem xét biến chứng xảy ra sau mổ. Thông thường, người bệnh chỉ cần thực hiện phẫu một lần duy nhất tại bệnh viện uy tín và đội ngũ bác sĩ có chuyên môn. Khi có một vài biểu hiện bất thường, bệnh nhân cần nghe theo chỉ định.

Chăm sóc mắt cẩn thận là cách tốt nhất để mắt hồi phục nhanh chóng và tránh được các biến chứng có thể xảy ra.

Sau mổ thay thủy tinh thể nhân tạo nên làm gì để mắt mau lành? 

Việc mắt sáng được bao lâu sau mổ hay có cần phải thay lại thủy tinh thể nhân tạo không đều phụ thuộc vào ý thức của người bệnh. Đa số bệnh nhân đều chỉ mất 8-12 tuần để mắt khỏe lại. Những lưu ý để mắt nhanh lành:

- Không tự lái xe khi mắt chưa hoàn toàn hồi phục

- Không tạo áp lực lên mắt (không nằm nghiêng, dụi mắt, va chạm vào mắt...)

- Hạn chế ho, nôn hoặc hắt hơi trong thời gian đầu sau mổ

- Không để nước rơi vào mắt, không tắm bể

- Nhỏ và uống thuốc theo đơn

- Vệ sinh tay trước khi nhỏ mắt

- Duy trì hoạt động thường ngày nhẹ nhàng

- Bổ sung dưỡng chất có lợi cho mắt

Những thông tin trên có thể áp dụng cho tất cả bệnh nhân bao gồm người già và người trẻ. Đối với người có thể trạng yếu, người cao tuổi thì chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt cần được đặc biệt chú trọng. Nếu bạn đang trong thời gian điều trị bệnh khác thì vẫn có thể kết hợp cả hai chế độ cùng một thời điểm.

Như vậy, người bệnh có thể thay thủy tinh thể được mấy lần? Câu trả lời là không giới hạn số lần nhưng nên giới hạn một lần để tối ưu chi phí, thời gian và sức khỏe người bệnh. Với một số trường hợp đặc biệt bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên tốt nhất cho mỗi bệnh nhân. Hy vọng bài viết trên sẽ giải đáp được những băn khoăn của độc giả về phương pháp mổ thay thủy tinh thể.

>>> Tham khảo thêm về: Sau mổ đục thủy tinh thể cần lưu ý những gì?