NƯỚC MẮT NHÂN TẠO - CÔNG DỤNG VÀ CÁCH DÙNG

Nước mắt nhân tạo là một nhóm các thuốc tra được sử dụng rất phổ biến trong điều trị các bệnh lý về bề mặt nhãn cầu trong đó đặc biệt kể đến là hội chứng khô mắt. Hãy cũng phòng khám mắt Tuệ anh tìm hiểu về công dụng, cách sử dụng cũng như những điều cần lưu ý và các tác dụng không mong muốn của nước mắt nhân tạo nhé!

 

Nước mắt nhân tạo là gì?

Nước mắt nhân tạo là dung dịch đặc biệt được pha chế để giữ ẩm cho đôi mắt của chúng ta.

Công dụng của nước mắt nhân tạo là gì?

Nước mắt nhân tạo được sử dụng để giữ ẩm cho mắt, làm giảm các triệu chứng như ngứa, khô rát, cộm xốn ở trong mắt hay mỏi nhức mắt của hội chứng khô mắt do đọc hay làm việc máy tính quá nhiều, do sử dụng điều hoà nhiệt độ hay máy sưởi và do ánh sáng mặt trời hay gió bụi. Nước mắt nhân tạo cũng giúp bảo vể mắt khỏi bị chấn thương và nhiễm trùng.

 Làm thế nào để sử dụng nước mắt nhân tạo an toàn và hợp lý?

Chúng ta nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ và đọc kĩ các hướng dẫn sử dụng thuốc kèm theo trong hộp. Không được dùng khi thuốc đã đổi màu hay vẩn đục. Một số loại thuốc có yêu cầu cần lắc kỹ trước khi tra in trên vở hộp nên chúng ta cần đọc kỹ vỏ hộp thuốc. Nước mắt nhân tạo thường được tra theo nhu cầu. Với thuốc tra dạng mỡ thường được dùng 1-2 lần/ngày; nếu dùng 1 lần/ngày tốt nhất nên tra trước khi đi ngủ.

Khi tra thuốc bạn nên rửa tay trước và chú ý không để đầu lọ thuốc hay týp thuốc chạm vào mắt. Khi tra thuốc bạn nên ngửa đầu ra sau, ngước mắt lên trên và lầy nhón trỏ kéo mi dưới xuống, để đầu lok thươc ngay trren mắt và tra 1-2 giọt sau đó nhìn xuống dưới và nhắm mắt lại nhẹ nhàng trong 1-2 phút. Có thể dùng ngón tay ấn nhẹ vào góc trong mắt để giữ thuốc không ra khỏi mắt. Với thuốc mỡ, tra khoảng 0,5cm sau đó nhắm mắt nhẹ nhàng và đảo mắt 1 vòng để dàn đều thuốc trên bề mặt mắt. Nên thuốc nước cách nhau tối thiểu 5 phút, thuốc nước tra trước, thuốc mỡ tra sau.

 

Tác dụng không mong muốc của nước mắt nhân tạo?

Cũng như bất kì loại thuốc nài, nước mắt nhân tạo cũng có các tác dụng không mong muốn. Mắt nhìn có thể mờ đi thoáng qua khi tra thuốc lần đầu. Rát/ ngứa hay nhức mắt nhẹ có thể xảy ra thoáng qua. Nếu các triệu chứng này vẫn còn khi tiếp tục tra hay năng lên thì cần phải báo cho bác sĩ ngay.

Nước mắt nhân tạo rất hiếm khi gây ra các phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Tuy nhiên cần đi đến cơ sở y tế ngay khi có các triệu chứng nhử nổi ban đỏ, mề đay, phù lưỡi/họng, chóng mặt dữ dội và khó thở.

 

Khi dùng nước mắt nhân tạo chúng ta cần lưu ý những điều gì?

Trước khi dùng nên báo cho bác sĩ nếu bạn bị dị ứng với các thành phần của nước mắt nhân tạo hay có tiền sử dị ứng.

Khi tra thuốc đặc biệt là thuốc mỡ sẽ có thể gây mờ mắt thoáng qua do đó không nên lái xe, vận hành máy móc hay thao tác các công việc dòi hỏi thị lực tốt cho đến khi mắt nhìn tốt trở lại

 

 Tìm hiểu thêm: Bệnh khô mắt - Nguyên nhân và cách điều trị