BONG VÕNG MẠC - NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA P2

 

Bong võng mạc là tình trạng lớp mô võng mạc bị bong ra khỏi vị trí bình thường. Khi đó quá trình nhìn sẽ bị cắt đứt và bệnh nhân sẽ bị nhìn mờ một phần hay toàn bộ tuỳ thuộc vào mức độ bong vong mạc. Đây là một bệnh nặng trong Nhãn khoa, có tính chất cấp cứu, nếu không được điều trị kịp thời bệnh nhân có thể mất thị lực vĩnh viễn.

 

 Hiểu được tính chất nghiêm trọng của bệnh nên Tuệ Anh Health Care có đội ngũ bác sĩ với nhiều năm kinh nghiệm về các bệnh Dịch kính – Võng mạc sẵn sàng khám, tư vấn và trực tiếp điều trị, theo dõi lâu dài cho tất cả bệnh nhân. Tại đây, bạn sẽ được khám và soi đáy mắt, bằng chuyên môn của mình các bác sĩ có thể đưa ra được chẩn đoán chính xác bong võng mạc, phát hiện vị trí rách võng mạc và phương pháp điều trị cho bạn

 Ngoài ra, bạn có thể được chỉ định thêm Siêu âm nhãn cầu: giúp khảo sát được hình ảnh của võng mạc và các cấu trúc nội nhãn khác, đặc biệt trong các trường hợp có xuất huyết dịch kính.

 1. Điều trị bong võng mạc nguyên phát

Phẫu thuật là cách điều trị duy nhất cho bệnh bong võng mạc nguyên phát. Có 2 phương pháp điều trị chính là:

 • Can thiệp từ bên ngoài: phẫu thuật đai/độn củng mạc, nghĩa là phẫu thuật viên sẽ đặt một dây bằng silicone vòng quanh toàn bộ hay một phần chu vi nhãn cầu để bịt vết rách hay giảm co kéo, hỗ trợ giúp võng mạc áp lại.
 • Can thiệp từ bên trong: phẫu thuật cắt dịch kính, nghĩa là phẫu thuật viên sẽ lấy toàn bộ khối dịch kính và các màng xơ gây co kéo võng mạc, làm võng mạc áp lại bằng các chất ấn độn và laser hàn võng mạc ngay trong phẫu thuật.

Bác sĩ là người quyết định phương pháp phẫu thuật tuỳ theo mức độ và tình trạng bong võng mạc của bạn, bạn đã mổ thay thể thuỷ tinh chưa và phụ thuộc vào nhu cầu của bạn.

 

 1. Thời gian hồi phục sau phẫu thuật bong võng mạc

 Sau phẫu thuật, bạn cần thời gian ít nhất là từ 2 đến 4 tuần để hồi phục trước khi quay trở lại làm việc và hoạt động bình thường.

Mắt bị phẫu thuật có thể bị sưng, đau, đỏ vài tuần sau mổ nhưng đây đều là dấu hiệu bình thường, là một phần của quá trình liền vết thương của mắt. Bạn cần tuân thủ hướng dẫn sau mổ của bác sĩ như tư thế của mặt, thuốc tại chỗ và toàn thân để phòng bội nhiễm và giảm viêm.

 

 1. Chăm sóc tại nhà

 Chăm sóc bản thân mình là phần rất quan trọng sau khi bạn đã phẫu thuật. Luôn luôn nhớ lịch hẹn khám lại thậm chí khi bạn không các dấu hiệu khó chịu hay đau sau mổ. Cần lưu giữ tất cả các giấy tờ liên quan đến bệnh của bạn.

 Điều chỉnh các hoạt động thường ngày:

 • Nghỉ ngơi: đều này rất quan trọng để mắt và cơ thể bạn hồi phục sau những căng thẳng và mệt mỏi của cuộc phẫu thuật.
 • Không hoạt động nặng gồm mang vác vật nặng, di chuyển nhanh hoặc thậm chí các hoạt động hằng ngày như thay ga giường, lau nhà. Hạn chế thay đổi tư thế của đầu càng nhiều càng tốt.
 • Bạn vẫn cần vệ sinh cá nhân nhưng tránh để xà phòng hoặc các dung dịch vệ sinh bắn vào mắt.
 • Nên đeo kính bảo vệ cả ngày thậm chí trong nhà để bảo vệ mắt của bạn.
 • Bạn có thể lái xe nếu thị lực của bạn còn tương đối tốt, nhưng phải được sự tư vấn của bác sĩ nhãn khoa.
  • Tuân thủ điều trị

Bạn cần phải thực hiện đúng theo đơn thuốc bác sĩ kê sau khi phẫu thuật. Nếu bạn đang điều trị các bệnh khác thì cần thông báo với bác sĩ của mình để tránh các biến chứng gây ra do tương tác giữa các thuốc với nhau.