TÌM HIỂU BỆNH LÝ RÁCH VÕNG MẠC

Rách võng mạc nếu không được điều trị thì tiến triển dẫn đến bong võng mạc nghĩa là võng mạc bị tách ra khỏi thành nhãn cầu và làm thị lực của bạn bị giảm hoặc mất.

 Rách võng mạc có thể xảy ra khi khối dịch kính co kéo vào võng mạc và/hoặc trên nền của các thoái hoá võng mạc ở chu biên hay sau các chấn thương mắt.

 Rách võng mạc nếu không được điều trị thì tiến triển dẫn đến bong võng mạc nghĩa là võng mạc bị tách ra khỏi thành nhãn cầu và làm thị lực của bạn bị giảm hoặc mất.

DẤU HIỆU NGUY CƠ

Nếu có dấu hiệu ruồi bay và/hoặc chớp sáng mới xuất hiện, bạn hãy đi khám chuyên khoa mắt càng sớm càng tốt.

Đôi khi, rách võng mạc mà không có triệu chứng báo trước, vì vậy bạn cần đi khám chuyên khoa mắt định kỳ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

 

VẬY AI LÀ NGƯỜI CÓ NGUY CƠ?

Cận thị nặng hoặc những người có tiền sử gia đình bị rách hoặc bong võng mạc chính là yếu tố nguy cơ của rách võng mạc không có triệu chứng.

Rách võng mạc điều trị sớm thì kết quả tốt hơn là điều trị muộn trước khi bệnh tiến triển thành bong võng mạc.

Do đó, chúng tôi luôn khuyên các bệnh nhân bị cận thị nặng hoặc tiền sử gia đình có người bị rách/bong võng mạc cần phải khám mắt định kỳ mặc dù không có triệu chứng.

 

ĐIỀU TRỊ

Ngay khi có các dấu hiệu nguy cơ bạn cần phải khám với bác sĩ nhãn khoa để phát hiện và điều trị sớm

Điều trị rách võng mạc là một can thiệp không xâm lấn, đơn giản và nhanh chóng. Laser hay quang đông vết rách võng mạc là kỹ thuật không đau và không mất thời gian, bạn chỉ mất khoảng 5-10 phút cho phương pháp điều trị này. Laser có vai trò hàn xung quanh vết rách võng mạc và phòng nguy cơ bong võng mạc. Một số rất ít trường hợp không thể laser được có thể phải nhập viện để phẫu thuật hàn vết rách bằng lạnh đông.