THUỐC TRA MẮT HẠN CHẾ TĂNG ĐỘ CẬN

Cận thị là một tật khúc xạ xảy ra khi ảnh của vật nhìn thấy nằm ở phía trước của võng mạc- nơi thu nhận hình ảnh của mắt- làm cho ảnh đó bị nhoè đi.Chúng ta không thể chữa hết cận thị khi đã mắc phải. Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể giảm chậm việc tăng độ cận lên đến 50% khi sử dụng thuốc tra mắt này.

Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy việc sử dụng thuốc tra mắt theo chỉ định của bác sĩ có thể làm giảm 50% hoặc hơn việc tăng độ cận ở nhóm vừa đeo kính và tra thuốc so với nhóm cận thị chỉ đeo kính. Sự khác biệt này là rất có ý nghĩa vì nó có thể cứu con cái chúng ta khỏi  các biến chứng do thoái hoá cận thị gây ra trong tương lai.

Thuốc tra mắt: liều dùng và các tác dụng không mong muốn.

Thuốc được sử dụng rộng rãi trên thị trường để giảm tiến triển cận thị là Atropine. Cơ chế tác dụng giảm tiến triển cận thị của Atropine khá phức tạp. Thuốc có tác dụng gây liệt cơ thể mi- cơ có tác dụng điều tiết mắt nhìn xa- gần, qua đó hạn chế quá trình điều tiết của mắt  và làm giảm quá trình tăng chiều dài trục nhãn cầu đồng nghĩa với việc hãm đà tăng độ cận.

Trước đây , liều thuốc tra Atropine được sử dụng là 1% và 0,5%. Ở nồng độ này của thuốc, có thể có một số tác dụng không mong muốn như nhìn loá, nhìn gần khó cần phải có kính hỗ trợ khi đọc hay viết.  Gần đây việc sử dụng thuốc tra có nồng độ thấp hơn nhiều lần từ 0,01% - 0,05% cho phép vẫn duy trì được khả năng ngăn ngừa tiến triển cận thị mà gần như không có tác dụng phụ nào.

Điều quan trọng là con bạn cần được khám để đánh giá xem có phù hợp với việc sử dụng thuốc tra này không vì không phải tất cả các trẻ đều có thể tra được thuốc. Bạn cũng cần đưa con đến tái khám đúng hẹn và duy trì tra thuốc liên tục theo chỉ định của bác sĩ để đạt được hiệu quả ngăn ngừa tiến triển cận thị ở trẻ.

Đặt lịch hẹn khám tại phòng khám Mắt Tuệ Anh: https://tueanh.vn/lien-he