Có thuốc điều trị đục thủy tinh thể cho mắt khỏi hoàn toàn không?

Y học vẫn cần nhiều cuộc nghiên cứu hơn nữa để cho ra loại thuốc chữa đục thủy tinh thể đảm bảo an toàn tuyệt đối trên người. Phương pháp hiệu quả duy nhất hiện nay là mổ thay thế thủy tinh thể.

Có thuốc điều trị đục thủy tinh thể cho mắt khỏi hoàn toàn không?

Thuốc điều trị đục thủy tinh thể có thể chữa dứt điểm bệnh không? Hiện nay, số ca mắc đục thủy tinh thể ngày càng tăng. Uống thuốc là việc làm không thể thiếu để cải thiện tình trạng suy giảm thị lực. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần biết về điều trị bệnh bằng thuốc.

Tại sao bệnh đục thủy tinh thể cần chữa trị sớm?

Đục thủy tinh thể được xếp trong nhóm bệnh lý về mắt nguy hiểm nhất có nguy cơ gây mù lòa cao, cùng với thoái hóa điểm vàng, võng mạc tiểu đường và tăng nhãn áp. Theo thống kê, có khoảng 25-50 triệu người trên toàn thế giới bị giảm thị lực xuống mức dưới 1/10 là do thủy tinh thể bị đục. Bên cạnh đó, WHO cũng đã nhận định rằng tỷ lệ người mắc căn bệnh trên sẽ tăng dần theo mỗi năm.

WHO nhận định rằng tỷ lệ người mắc căn bệnh trên sẽ tăng dần theo mỗi năm

WHO nhận định rằng tỷ lệ người mắc căn bệnh trên sẽ tăng dần theo mỗi năm

Từ những báo cáo trên, chúng ta có thể thấy mức độ nguy hiểm của căn bệnh. Bệnh sẽ làm mắt mờ dần đi theo từng giai đoạn từ nhẹ tới nặng. Lâu dần, khi thủy tinh thể đã bị xơ cứng, mắt sẽ hoàn toàn mất đi ánh sáng. Do đó, bệnh cần được chữa trị sớm nhất có thể để tránh rơi vào tình huống xấu.

>>> xem thêm: Người bị đục thủy tinh thể kiêng ăn gì và nên ăn gì sau khi mổ?

Bác sĩ thường kê đơn thuốc gì cho bệnh nhân bị đục thủy tinh thể?

Về thuốc điều trị đục thủy tinh the, bác sĩ sẽ thường hướng bệnh nhân theo hai loại sau đây:

- Các loại vitamin cần thiết cho mắt:

Vitamin C, tiền vitamin A, vitamin E, vi chất selen là những dưỡng chất quan trọng cho mắt, chúng có khả năng chống lại quá trình oxy hóa. Trong đó, vitamin C cần được bổ sung nhiều nhất. Các kết quả lâm sàng cho thấy sử dụng vitamin C liều cao lúc bệnh còn ở thể nhẹ làm chậm quá trình đục của thủy tinh thể, ngăn chặn không cho thủy tinh thể bị đục hoàn toàn.

- Sử dụng Lanosterol:

Lanosterol là một hợp chất, có tác dụng làm tan phần đục của thủy tinh thể bằng cách phân tán mảng protein bị co lại, thu nhỏ vết đục. Từ đó độ trong của thủy tinh thể dần được cải thiện. Do tính chất khó tan trong nước nên Lanosterol được tiêm trực tiếp vào mắt. Tuy nhiên, các nhà khoa học ngày nay vẫn chưa khẳng định được về hiệu quả của thuốc trên so với phương pháp phẫu thuật.

Một số loại thuốc nhỏ mắt khác thường được chỉ định để phòng và trị đục thủy tinh thể là pirenoxin, dung dịch nhỏ mắt chứa hoạt chất chính sodium dihydroazapentacen polysulfonat. Diễn biến của bệnh đục thể thủy tinh thường chậm. Sử dụng thuốc là phương án an toàn dành cho bệnh nhân đang trong giai đoạn sớm, nhằm giảm thiểu tối đa các triệu chứng nặng về sau.

Có thuốc điều trị đục thủy tinh thể hay không?

Thuốc có thể làm tan biến hoàn toàn mảng đục bên trong thủy tinh thể không? Quá trình thử nghiệm thuốc Lanosterol trên động vật đều cho kết quả khả quan nhưng điều này vẫn chưa thể chứng minh được khả năng trị bệnh trên con người của thuốc. Các loại thuốc uống và nhỏ mắt còn lại chỉ có tác dụng hỗ trợ người bệnh khi mảng đục chưa lan rộng và xơ cứng.

Hiện nay chỉ có thuốc hỗ trợ điều trị bệnh, chưa có thuốc điều trị đục thủy tinh thể hoàn toàn

Hiện nay chỉ có thuốc hỗ trợ điều trị bệnh, chưa có thuốc điều trị đục thủy tinh thể hoàn toàn

Y học vẫn cần nhiều cuộc nghiên cứu hơn nữa để cho ra loại thuốc chữa đục thủy tinh thể đảm bảo an toàn tuyệt đối trên người. Phương pháp hiệu quả duy nhất hiện nay là mổ thay thế thủy tinh thể. Cụ thể:

- Phẫu thuật Phaco:

Mổ đục thủy tinh thể Phaco là phương pháp đã xuất hiện từ lâu và được áp dụng nhiều trên cả Việt Nam và thế giới. Thủy tinh thể tự nhiên sẽ được tán nhuyễn bằng sóng năng lượng siêu âm Phaco, sau đó hút bỏ. Phương pháp trên có ưu điểm thao tác đơn giản, vết mổ nhỏ, không cần khâu và được ứng dụng rộng rãi, kể cả với bệnh viện tuyến huyện.

- Phẫu thuật bằng laser:

Phẫu thuật laser kém Phaco về tuổi đời nhưng sử dụng công nghệ 3D hiện đại hơn. Các bước thực hiện đều tương tự mổ Phaco, nhưng thay vì dùng dao rạch đường mổ và dùng sóng để tán nhuyễn thủy tinh thể, bác sĩ sẽ dùng tia laser. Toàn bộ quá trình mổ đều được thiết lập sẵn trên máy tính, đảm bảo tính chính xác tuyệt đối.

Điều trị đục thủy tinh thể cần có phác đồ cụ thể. Tùy vào từng độ nặng, nhẹ của người bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ phù hợp. Uống thuốc là phương pháp tạm thời để làm chậm thời gian phát triển của bệnh. Sau cùng, phẫu thuật là phương pháp duy nhất để lấy lại thị lực cho mắt.

Thuốc điều trị đục thủy tinh the không có tác dụng điều trị bệnh. Đây là câu trả lời cuối cùng cho mọi thắc mắc về những công dụng của thuốc đục thủy tinh thể. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các độc giả, đặc biệt với người đang trong thời gian chữa bệnh.

>>> xem thêm: https://tueanh.vn/mo-mat-duc-thuy-tinh-the-co-nguy-hiem-khong-doi-tuong-nen-va-khong-nen-mo.html