VIÊM BỜ MI

 

Viêm bờ mi là một trong nhóm các bệnh lý hay gặp nhất ở mắt, chiếm đến 71%  các trường hợp bệnh lý viêm tại mắt. Bệnh viêm bờ mi dễ bị bỏ qua hoặc chẩn đoán nhầm dẫn đến điều trị không hiệu quả.

 

Mặc dù bệnh ít khi ảnh hưởng đến chức năng thị giác, nhưng do tính chất tiến triển mãn tính xen lẫn các đợt cấp tính bệnh có thể ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

 Thuật ngữ viêm bờ mi trước dùng để chỉ tình trạng viêm cấp hoặc mạn tính của vùng bờ mi trước (bao gồm lông mi và các nang lông mi). Còn viêm bờ mi sau là tình trạng viêm của các tuyến tiết dầu ( tuyến Meibomius) nằm dọc lớp sụn mi mắt.

 1. Triệu chứng của viêm bờ mi là gì?

Các triệu chứng của viêm bờ mi điển hình thường nặng lên vào buổi sáng, bao gồm:

- Ngứa bờ mi, kèm cảm giác kích thích, bỏng rát bờ mi và bên trong mắt.

- Bờ mi có thể sưng đỏ tỏa lan hoặc khu trú (chắp, lẹo), kèm theo đỏ mắt, chảy nước mắt

- Vảy bám ở chân lông mi hoặc xuất hiện lớp mỡ nhày ở bờ mi, góc mắt

- Thường xuyên phải chớp mắt và đôi khi bạn nhìn rõ hơn sau khi chớp mắt

→ Bạn nên đi khám bác sỹ khi các triệu chứng của bệnh không cải thiện dù bạn đã vệ sinh bờ mi đều đặn.

 2. Những nguyên nhân gây nên viêm bờ mi?

Viêm bờ mi là bệnh lý đa nguyên nhân. Bênh thường nằm trong bệnh cảnh sau:

- Nhiễm trùng: do tụ cầu, rận mu, demodex…

- Rối loạn chức năng tuyến bã của mi(tuyến Meibomius)

- Viêm da Rosacea, viêm da tăng tiết bã nhờn 

- Dị ứng bao gồm dị ứng với các thuốc tra mắt, mỹ phẩm…

 3. Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh?

Bệnh hay gặp ở độ tuổi trung niên và nặng dần theo tuổi.  Khác với viêm bờ mi sau, viêm bờ mi trước thường gặp ở nữ giới với lứa tuổi trẻ hơn.Ngoài ra bệnh hay gặp trên đối tượng làm việc nhiều ngoài trời (nắng nóng, ô nhiễm, khói bụi); người ngồi nhiều trong môi trường điều hòa (viêm bờ mi sau).

 4. Hậu quả của viêm bờ mi

- Biến chứng tại lông mi: rụng lông mi, lông siêu, bạc màu lông mi.

- Biến chứng tại mi: chắp mi ,lẹo mi, sẹo bờ mi, quặm mi, trễ mi.

- Biến chứng tại mắt: khô mắt, chảy nước mắt thường xuyên, viêm kết mạc, viêm loét giác mạc…

 5. Viêm bờ mi mắt điều trị như thế nào?

Điều trị viêm bờ mi cần kiên trì, đều đặn, lâu dài do tình trạng viêm sẽ nặng dần theo tuổi, dễ tái phát nếu bệnh nhân ngừng điều trị. Các biện pháp điều trị viêm bờ mi thường được áp dụng:

 - Vệ sinh bờ mi đều đặn là biện pháp rất quan trọng nhằm làm mềm bờ mi, giải phóng tình trạng bít tắc của tuyến bờ mi, lấy đi chất tiết bã nhờn. Vệ sinh bờ mi bao gồm chườm ấm mi – massage – lau rửa sạch bờ mi

 - Sử dụng nước mắt nhân tạo giúp cải thiện triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra. - Điều trị kháng sinh khi các biện pháp trên không đủ hiệu quả.

Những lưu ý trong quá trình điều trị:
 - Trang điểm vùng mắt có thể làm nặng thêm các triệu chứng. Hạn chế trang điểm vùng mắt khi đang trong giai đoạn cấp của bệnh.


 - Day dụi mi mắt thường làm bệnh nặng thêm do làm sưng nề mi mắt, gây tăng viêm mi mắt.

- Một số nghiên cứu chỉ ra rằng chất omega 3 trong dầu cá có thể cải thiện triệu chứng khô mắt và viêm bờ mi ở một số bệnh nhân. Vì vậy bạn có thể bổ sung thêm omega 3 trong chế độ ăn.

Bạn cần được điều trị các bệnh lý kèm theo như viêm da tiết bã nhờn, viêm da Rosacea, khô mắt

 6. Quy trình điều trị viêm bờ mi tại Tuệ Anh Eyecare:

 Phác đồ điều trị bệnh lý viêm bờ mi dựa trên hình thái viêm bờ mi và mức độ nặng của bệnh. Mục tiêu điều trị có thể thay đổi theo diễn biến của bệnh. Trong giai đoạn cấp, việc điều trị cần hướng đến giảm nhẹ triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân bằng các biện pháp giảm viêm, giảm mật độ vi khuẩn gây bệnh. Đối với giai đoạn mãn tính, việc điều trị vẫn cần được tuân thủ nhằm giảm các đợt cấp tính và đề phòng các biến chứng lên cấu trúc của mi và nhãn cầu.

Tại phòng khám Tuệ Anh eyecare, sau khi được chẩn đoán, phân loại bệnh và loại trừ  các nguyên nhân gây viêm bờ mi, bệnh nhân sẽ hưởng gói dịch vụ chăm sóc và điều trị toàn diện bao gồm:

 - Chăm sóc bờ mi: Bác sỹ sẽ tư vấn hướng dẫn bạn cách chườm ấm bờ mi. massage bờ mi và vệ sinh bờ mi hiệu quả. Chườm ấm bờ mi giúp các chất tiết ứ đọng tại tuyến bờ mi được loãng ra, dễ thoát ra ngoài và lau rửa sạch hơn. Phương pháp này cần được làm đúng, đủ để vừa mang lại hiệu quả điều trị và không gây tác hại ngược đối với mi và mắt. Vì vậy trong vài ngày đầu tiên, bạn có thể cần được bác sỹ trực tiếp chăm sóc bơ mi tại phòng khám.

 - Phác đồ chẩn đoán, phân loại và điều trị bệnh lý viêm bờ mi: được cập nhật theo hội thảo quốc tế về viêm tuyến bờ mi (The international workshop on Meibomian Gland Dysfunction).

 - Gói dịch vụ tái khám và theo dõi định kỳ giúp đề phòng đợt viêm cấp và ngăn ngừa các biến chứng nặng nề do bênh viêm bờ mi gây ra. Từ đó cải thiện rõ rệt chất lượng nhìn cũng chính là chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.