TÍNH AN TOÀN CỦA PHƯƠNG PHÁP ORTHO-K

 

Gần đây Tuệ Anh Eyecare nhận được một số băn khoăn của các bậc phụ huynh về tính an toàn của phương pháp kiểm soát cận thị bằng kính Ortho K nên phòng khám xin chia sẻ thông tin của một đánh giá có hệ thống các nghiên cứu về tính an toàn của Ortho K nhé.

 

Gần đây Tuệ Anh Eyecare nhận được một số băn khoăn của các bậc phụ huynh về tính an toàn của phương pháp kiểm soát cận thị bằng kính Ortho K nên phòng khám xin chia sẻ thông tin của một đánh giá có hệ thống các nghiên cứu về tính an toàn của Ortho K nhé.

Trước tiên, đánh giá hệ thống (Systematic Review) là một đánh giá có tính chất khoa học nhất, dựa trên bằng chứng bằng cách tìm kiếm đầy đủ các tài liệu y học để trả lời một số câu hỏi lâm sàng, mà trong tình huống này là: Ortho K có an toàn trong việc điều trị cận, loạn, viễn thị không? Do đó các bậc phụ huynh có thể yên tâm về tính khoa học và khách quan của đánh giá này nhé.

Đánh giá hệ thống này đã sử dụng kết quả của rất nhiều nghiên cứu lâm sàng được xuất bản trên các tạp chí y khoa danh tiếng như MEDLINE, EMBASE CNKI, CQVIP, và WANFANG DATA (từ năm 1980 to tháng 4, 2015). Loại hình nghiên cứu được đánh giá cũng rất đa dạng từ báo cáo ca bệnh, khảo sát bệnh nhân, bác sĩ, các nghiên cứu hồi cứu hoặc tiến cứu và cả các nghiên cứu lâm sàng được quy định rất nghiêm ngặt. Chất liệu kính Ortho K được đánh giá là loại kính áp tròng thấm khí.

Kết quả của đánh giá hệ thống 170 nghiên cứu nói trên đã cung cấp đầy đủ bằng chứng cho thấy Ortho-K là lựa chọn an toàn cho việc điều trị cận, viễn, loạn thị và làm chậm quá trình tăng số ở trẻ. Nguy cơ bị viêm nhiễm kết, giác mạc ở những bệnh nhân đeo kính Ortho K là tương tự như ở bất kỳ bệnh nhân nào khác và không có sự thay đổi của lớp tế bào nội mô giác mạc.

Đánh giá cũng nêu rõ tầm quan trọng của việc sử dụng lens phù hợp với bệnh nhân, vệ sinh kính trong khi điều trị, quá trình tuân thủ điều trị của bệnh nhân và điều trị kịp thời các biến chứng nếu có.

Thêm nữa Ortho-K đã được FDA - cơ quan Dược và thực phẩm Hoa Kỳ phê duyệt cho sử dụng rộng rãi từ năm 2002, có nghĩa là Ortho K đã phải trải qua rất nhiều nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, nghiên cứu lâm sàng trên bệnh nhân thật sự và phải đáp ứng được yêu cầu khắt khe nhất của FDA khi phê duyệt cho bất cứ một phương pháp hoặc thuốc nào được điều trị rộng rãi là tính an toàn cho bệnh nhân nhé.

Như vậy các phụ huynh hoàn toàn yên tâm về tính an toàn của Ortho K trong điều trị cận, viễn, loạn thị cho con em mình nhé.

Nguồn tài liệu tiếng Anh:  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4697954/