PHÁT HIỆN SỚM TẬT KHÚC XẠ Ở TRẺ

 

Sau khi học khoảng 1 giờ cần phải nghỉ 10 – 15 phút. Khi xem tivi, chơi điện tử không nên quá 60 phút mỗi lần. Khoảng cách an toàn cho trẻ là ngồi cách màn hình máy vi tính 50cm, cách màn hình tivi ít nhất là 2m.

 


Các loại tật khúc xạ thường gặp ở trẻ em gồm: Cận thị, viễn thị, loạn thị và lệch khúc xạ.
Dấu hiệu phát hiện sớm:
Phụ huynh, thầy cô và người chăm sóc trẻ nên chú ý quan sát các em khi học tập, sinh hoạt để phát hiện kịp thời các dấu hiệu nghi ngờ sau đây:
- Do nhìn xa không rõ nên khi xem tivi các em hay chạy lại gần để nhìn cho rõ, lại gần bảng mới thấy chữ hoặc chép “ké” bài của bạn.
- Hay nheo mắt hoặc nghiêng đầu khi xem tivi hay nhìn một vật ở xa.
- Đọc chữ hay bị nhảy hàng, dùng ngón tay để dò theo các chữ khi đọc hoặc đọc chữ rất chậm so với các bạn cùng lớp.
- Hay chép sai đề bài, viết sai chữ. Trẻ bị loạn thị thường nhìn mờ và “nhòe” khi nhìn lên bảng, hay đọc nhầm những chữ cái chẳng hạn như chữ H đọc thành chữ N, chữ B đọc thành chữ H, chữ I đọc thành chữ T…
- Thường dụi mắt dù trẻ không buồn ngủ.
- Than mỏi mắt, nhức đầu, chảy nước mắt.
Cách phòng ngừa:
Để phòng ngừa tật khúc xạ ở trẻ cần lưu ý những điều kiện sau:
- Nơi học tập đảm bảo đủ ánh sáng, nên dùng loại đèn dây tóc có chụp phản chiếu, hoặc dùng đèn nê-on loại có 2 bóng mắc song song.
- Tư thế ngồi học phải thẳng lưng, hai chân khép để trên nền nhà, đầu cúi 10 – 15 độ.
- Chữ viết trên bảng và trong vở phải rõ nét, không viết mực đỏ, mực xanh lá cây, không đọc sách in chữ quá nhỏ, in trên giấy vàng, giấy đen.
- Sau khi học khoảng 1 giờ cần phải nghỉ 10 – 15 phút. Khi xem tivi, chơi điện tử không nên quá 60 phút mỗi lần. Khoảng cách an toàn cho trẻ là ngồi cách màn hình máy vi tính 50cm, cách màn hình tivi ít nhất là 2m.
- Cần có chế độ dinh dưỡng tốt và hợp lý cho mắt, ngủ đủ giấc từ 8 – 10 tiếng một ngày. Dinh dưỡng nên ăn nhiều rau xanh, trái cây đảm bảo cung cấp đủ các loại vitamin cho cơ thể.
- Chú ý cho trẻ đi khám kiểm tra định kỳ “sức khỏe cho đôi mắt” 6 tháng một lần.