Hướng dẫn cách chữa bệnh đục thủy tinh thể chuẩn khoa học

Ngày nay, người mắc bệnh vẫn có cơ hội được nhìn bằng đôi mắt sáng khỏe nếu biết cách điều trị đục thủy tinh thể đúng hướng. Cách trị đục thủy tinh thể được chia thành hai giai đoạn, bệnh ở giai đoạn nhẹ và nặng.

Cách chữa bệnh đục thủy tinh thể là điều được nhiều người quan tâm khi số ca mắc đang có xu hướng trẻ hóa ngày càng tăng nhanh. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến mù lòa trên cả Việt Nam và thế giới. Với sự phát triển không ngừng của y khoa, đục thủy tinh thể vẫn được điều trị triệt để, đạt độ an toàn cao. 

Cách nhận biết bệnh nhân mắc bệnh đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể còn được gọi là cườm khô hoặc cườm mắt. Đây là tình trạng ánh sáng không thể truyền vào đáy mắt, tầm nhìn của người bệnh sẽ bị hạn chế và mờ dần. Nguyên nhân là do các protein trong thủy tinh thể bị tập trung lại thành mảng đục.

Có 7 cách nhận biết đục thủy tinh thể quan trọng người bệnh cần nắm rõ:

Mắt mờ

Bệnh ở giai đoạn đầu, thị lực của mắt chưa bị ảnh hưởng nhiều. Người bệnh sẽ cảm thấy mọi vật bị mờ đi giống với một màn sương mỏng che trước mắt. Theo thời gian, mắt sẽ kém hơn, nhìn vật mờ rõ rệt.

Khó nhìn vào ban đêm

Khi quá trình đục thủy tinh thể nhanh dần, người bệnh sẽ bị hạn chế tầm nhìn vào đêm tối. Hiện tượng này gây khó khăn cho việc di chuyển hoặc lái xe, đặc biệt là khi gặp ánh đèn của xe đi ngược chiều.

Nhạy cảm với ánh sáng, hay chói và lóa mắt

Mắt không thích ứng được với ánh sáng là một biểu hiện đặc trưng khi thủy tinh thể bị đục. Ánh sáng quá chói khiến mắt đau và khó chịu. Nhận biết bệnh sớm cũng là cách phòng tránh đục thủy tinh thể có diễn biến nặng.

Mắt xuất hiện quầng sáng ở mọi nơi

Ánh sáng khi đi qua thủy tinh thể bị đục sẽ bị nhiễu, gây ra hiện tượng quầng sáng xung quanh bóng đèn, đèn pin, mặt trời...Màu của quầng sáng đôi khi sẽ thay đổi. Người có triệu chứng này khi gặp xe ngược chiều vào ban đêm cần đặc biệt cẩn thận.

Xuất hiện quầng sáng quanh mặt trời khi nhìn là dấu hiệu quan trọng của bệnh

Xuất hiện quầng sáng quanh mặt trời khi nhìn là dấu hiệu quan trọng của bệnh

Thay kính liên tục 

Độ của kính thay đổi liên tục cũng là một dấu hiệu quan trọng. Khi thay kính mới không cải thiện được tầm nhìn của bạn thì có khả năng bạn bị đục thủy tinh thể.

Mọi vật khi nhìn có màu nâu vàng

Bệnh vào giai đoạn nặng, protein trong thủy tinh thể tụm lại thành đám đặc màu vàng nâu. Do đó, tầm nhìn của bạn bị che phủ bởi một màu nâu, vàng sẫm. Tình trạng làm giảm khả năng nhận biết màu của bệnh nhân.

Tầm nhìn đôi

Bệnh khiến người mắc nhìn sự vật thành 2 đến 3 lần, thậm chí có thể nhiều hơn. Tuy nhiên, đây là triệu chứng ở giai đoạn nhẹ. Một số bệnh lý như u não, sưng giác mạc hay đột quỵ cũng có biểu hiện trên nên tầm nhìn đôi không hẳn là dấu hiệu đặc trưng của bệnh.

Trên thực tế, 7 triệu chứng trên có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác. Tuy nhiên, nếu mắt bạn xuất hiện nhiều hơn một biểu hiện trong danh sách thì nên đi khám tại cơ sở chuyên khám chữa các bệnh về mắt để có cách chữa bệnh đục thủy tinh thể kịp thời. Điều này giúp người bệnh làm chậm quá trình phát triển của bệnh và ngăn ngừa tình trạng mù lòa.

Ngày nay, người mắc bệnh vẫn có cơ hội được nhìn bằng đôi mắt sáng khỏe nếu biết cách điều trị đục thủy tinh thể đúng hướng.

Cách điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh đục thủy tinh thể

Cách trị đục thủy tinh thể được chia thành hai giai đoạn, bệnh ở giai đoạn nhẹ và nặng.

Điều trị đục thủy tinh thể tình trạng nhẹ 

Đối với người bệnh đang ở giai đoạn đầu, bác sĩ sẽ chỉ định đeo kính, dùng kính lúp hoặc bổ sung ánh sáng nơi làm việc…

Về điều trị đục thủy tinh thể bằng thuốc, mắt đặc biệt cần được bổ sung vitamin C liều cao 

kết hợp cùng các loại vitamin chống oxy hóa như beta caroten, vitamin E và vi chất selen. Loại thuốc nhỏ mắt cần dùng: Nước nhỏ mắt pirenoxin, nước nhỏ mắt chứa sodium dihydroazapentacen polysulfonat.

Nhỏ mắt bằng thuốc chuyên dụng là cách chữa bệnh đục thủy tinh thể giai đoạn nhẹ

Nhỏ mắt bằng thuốc chuyên dụng là cách chữa bệnh đục thủy tinh thể giai đoạn nhẹ

Đục thuỷ tinh thể cách điều trị diễn biến nặng

Khi bệnh trở nặng, mảng đục trong thủy tinh thể gây cản tầm nhìn hoặc có nhu cầu điều trị các bệnh ở đáy mắt, thì phẫu thuật thay thế thủy tinh thể là cách duy nhất để hồi phục được thị lực. Có hai dạng phẫu thuật phổ biến hiện nay: 

  • Nhũ tương hóa thủy tinh thể (phaco) 
  • Lấy thủy tinh thể ngoài bao

Phẫu thuật đục thể tinh thể cho mắt được đánh giá có độ an toàn cao và mang lại hiệu quả tối đa cho người bệnh.

Phác đồ điều trị của mỗi bệnh nhân sẽ khác nhau tùy vào cơ địa, tình trạng bệnh và điều kiện của mỗi người. Hơn hết, bạn nên chủ động trang bị những thông tin cơ bản về dấu hiệu nhận biết và khi bị đục thủy tinh thể điều trị như thế nào. Bên cạnh đó, việc bổ sung thực phẩm có lợi cho mắt và tạo lối sống lành mạnh cũng vỗ cùng quan trọng để đảm bảo cho đôi mắt sáng khỏe.

Khi gặp phải một vài triệu chứng nghi đục thủy tinh thể, bạn cần tìm đến cơ sở chuyên chữa bệnh về mắt uy tín để đc thăm khám.

Nên đi khám và phẫu thuật bệnh đục thủy tinh thể ở đâu?

Cách chữa đục thủy tinh thể bằng phương pháp phẫu thuật tuy có thời gian thực hiện khá ngắn (các cuộc phẫu thuật đều không quá 30 phút), nhưng bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân tiến hành một vài xét nghiệm, bao gồm:

  • Đo độ cong của giác mạc, hình dạng của nhãn cầu
  • Xét nghiệm máu
  • Khám nội khoa. 

Bệnh nhân sau mổ cần có quá trình hồi phục khắt khe cùng chế độ chăm sóc đặc biệt. Do đó, việc tìm một cơ sở khám và phẫu thuật chất lượng tốt là điều cần thiết.

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ sẽ khám và thực hiện một vài xét nghiệm

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ sẽ khám và thực hiện một vài xét nghiệm

Ngày nay, khi tìm tới phòng khám hoặc bệnh viện chuyên khoa mắt, người bệnh thường chú ý tới ba yếu tố: 

Trình độ chuyên môn của bác sĩ, quy trình khám và xét nghiệm, trang thiết bị phẫu thuật, dịch vụ chăm sóc bệnh nhân sau mổ. Ngoài những bệnh viện thuộc trung ương thì nhiều người còn tìm đến các phòng khám tư nhân. Dù quyết định mổ tại đâu thì người bệnh vẫn cần xem xét kỹ lưỡng tới những yếu tố cần thiết.

Một số địa chỉ có kinh nghiệm trong thăm khám và chỉ định hoặc áp dụng cách chữa bệnh đục thủy tinh thể: Phòng khám Mắt Tuệ Anh, Bệnh viện Mắt Trung ương, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, Bệnh viện Mắt Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Bệnh viện Mắt Sài Gòn… Các cơ sở trên đều sở hữu đội ngũ bác sĩ chắc tay nghề. Cơ sở vật chất được trang bị hiện đại, đủ điều kiện để thực hiện các ca phẫu thuật đục thủy tinh thể theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Tóm lại, bài viết trên đã đưa ra hai cách chữa bệnh đục thủy tinh thể: Đeo kính kết hợp uống thuốc và phẫu thuật lấy thủy tinh thể. Phương pháp đầu dành cho bệnh nhân đang ở giai đoạn nhẹ. Phương pháp hai được thực hiện khi bệnh bắt đầu trở nặng. Ở cả hai cách người bệnh đều cần làm theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ và tạo cho bản thân lối sống khỏe để bảo vệ đôi mắt.