CƠ CHẾ TÁC ĐỘNG VÀ LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA PHƯƠNG PHÁP ORTHO-K TRONG ĐIỀU TRỊ KHÚC XẠ

 

Kính Ortho-K được thiết kế đặc biệt để đeo vào ban đêm - là một hình thức tác động nhẹ để thay đổi hình dáng của giác mạc, mà không gây ra tổn thương cho mắt, dùng để điều trị các tật khúc xạ như cận, viễn, loạn, lão thị.

 

 

CƠ CHẾ TÁC ĐỘNG CỦA ORTHO - K

Mắt bình thường là khi tia sáng hội tụ ngay trên võng mạc, tạo ra hình ảnh rõ nét. Tật khúc xạ là thuật ngữ được sử dụng để mô tả tình trạng ánh sáng hội tụ ngoài võng mạc (trước hoặc sau võng mạc), dẫn đến nhìn mờ, không rõ nét.

Phương pháp chỉnh hình giác mạc bằng kính Ortho-K (gọi tắt là Ortho K) là một phương pháp điều trị tật khúc xạ không cần phẫu thuật, sử dụng kính áp tròng ban đêm với cấu trúc và chất liệu đặc biệt có thể thay đổi độ cong của giác mạc trong khi bạn ngủ ban đêm để cải thiện thị lực. Kính Ortho K chỉ tác động vào vùng giác mạc của mắt – là phần trong suốt phủ lên lòng đen của mắt. Kính Ortho-K sẽ làm giảm áp lực thủy tĩnh trong lớp nước mắt giữa kính tiếp xúc và giác mạc để nắn chỉnh dần dần lớp tế bào trên bề mặt của giác mạc (lớp biểu mô) dẫn đến thay đổi độ cong bề mặt, qua đó thay đổi độ hội tụ của mắt.

 Kính Ortho K được làm bằng chất liệu đặc biệt, có tính thấm khí cao nên đảm bảo cung cấp tốt oxy cho giác mạc trong khi bạn ngủ.

 Khi tháo kính ra vào buổi sáng hôm sau, độ cong của bề mặt giác mạc sẽ được thay đổi dần dần để giúp thị lực của bạn tốt hơn trong suốt cả ngày. Đến tối trước khi đi ngủ bạn lại cần đeo lại kính để kính tiếp tục phát huy tác dụng và bạn thông thường sẽ đạt được thị lực tối đa 20/20 sau khi tháo kính khoảng 1 ngày đến vài tuần sau khi sử dụng kính Ortho K tùy vào mức độ tật khúc xạ. 

 LỢI ÍCH KHI ĐEO KÍNH ORTHO K

 - Giảm đà tăng độ đối với trẻ em đang trong quá trình phát triển. Các nghiên cứu diện rộng ở Mỹ đã chỉ ra rằng việc đeo kính Ortho K sẽ giúp giảm độ tăng cận của trẻ em 30% so với việc đeo kính gọng do giác mạc của trẻ được định hình trong suốt thời gian mang kính nên sẽ bị “đóng khung” như giác mạc thời gian đầu khi bắt đầu dùng kính.

- Rất tiện lợi khi có thể thoải mái tham gia vào các hoạt động thể thao và hoạt động thường ngày với thị lực tốt mà không cần phải đeo kính gọng. Điều này sẽ giúp trẻ tự tin hơn, hoạt động thể chất và tinh thần toàn diện.

  • Là phương pháp thay thế tuyệt vời cho phẫu thuật Lasik: Không phải bệnh nhân nào cũng phù hợp để mổ lasik. Giống như bất kỳ can thiệp ngoại khoa nào, không có gì đảm bảo chắc chắn rằng bạn sẽ có thị lực tối đa sau khi mổ lasik hoặc các phương pháp phẫu thuật khác. Cũng có một số biến chứng của việc phẫu thuật mà bạn cần nhận biết rõ trước khi tiến hành phẫu thuật. Biến chứng hay gặp nhất của phẫu thuật cận thị là quầng và lóa khi bạn nhìn ánh đèn, đặc biệt khi bạn đi ban đêm, khô mắt và giảm độ sắc nét. Nhiều bạn quá trẻ độ cận chưa ổn định (thường là dưới 18 tuổi) hoặc có độ cận cao quá sẽ không có chỉ định phẫu thuật lasik hoặc nếu bạn cố gắng phẫu thuật thì khả năng bạn tái cận là khá cao. Phẫu thuật sẽ lấy bỏ lớp tế bào nội mô giác mạc của bạn vĩnh viễn và lớp tế bào này sẽ không phát triển lại được. Ngược lại, Ortho K là phương pháp điều trị bảo tồn, không xâm lấn, nó chỉ định hình lại các tế bào giác mạc mà không ảnh hưởng đến lớp tế bào nội mô và hoàn toàn có thể phục hồi sau khi ngừng đeo kính. Thực tế, kính Ortho K đã thể hiện được tính an toàn và được chỉ định sử dụng rộng rãi cho bệnh nhân từ 7 tuổi trở lên.