BỆNH VIÊM KẾT MẠC (Đau Mắt Đỏ)

Bệnh Viêm kết mạc (Đau mắt đỏ) được biểu hiện bằng đỏ mắt và có nhiều rỉ mắt, thường đỏ 1 mắt trước, sau đó lan qua mắt thứ hai. Rỉ mắt có thể là nước trong hoặc dịch nhày có màu vàng, có thể có xuất huyết dưới kết mạc hoặc có giả mạc, đau hạch sau tai, viêm họng, sốt nhẹ và mỏi mệt. Cảm giác cộm, rát tại mắt như có “cát”, mắt khó chịu, đau nhẹ và mờ mắt thoáng qua.

  1. Đặc điểm của dịch đau mắt đỏ

Bệnh do virus gây nên, lây lan tương đối nhanh, đa số trường hợp tự hết sau 7-14 ngày.

  1. Biểu hiện bệnh như thế nào?

Bệnh đau mắt đỏ được biểu hiện bằng đỏ mắt và có nhiều rỉ mắt, thường đỏ 1 mắt trước, sau đó lan qua mắt thứ hai. Rỉ mắt có thể là nước trong hoặc dịch nhày có màu vàng, có thể có xuất huyết dưới kết mạc hoặc có giả mạc, đau hạch sau tai, viêm họng, sốt nhẹ và mỏi mệt. Cảm giác cộm, rát tại mắt như có “cát”, mắt khó chịu, đau nhẹ và mờ mắt thoáng qua.

  1. Điều trị như thế nào?

Đeo kính râm, nhỏ dung dịch nước muối đẳng trương (NACL 0.9%) hoặc nước mắt nhân tạo, có thể dùng thuốc nhỏ kháng sinh ngừa bội nhiễm vi trùng, chườm lạnh sẽ giúp giảm sưng và mang lại cảm giác dễ chịu, dùng bông gòn sạch lau khô, giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay với xà phòng sát khuẩn. Không tự dùng thuốc nhỏ mắt có chất “Dexamethason” hoặc những thuốc “Cổ truyền” vì như thế dễ gây biến chứng nặng nề, không thể hồi phục tại mắt.

  1. Phòng ngừa

Trung gian truyền bệnh là nước mắt của bệnh nhân đau mắt đỏ (nước mắt có chứa vi sinh vật gây bệnh).

Bệnh lây truyền qua những hạt tiết tố nhỏ li ti, khi bệnh nhân ho hoặc chảy mũi, qua những vật dụng nhiễm nguồn bệnh (nắm tay cửa, điện thoại, khăn mặt, chậu rửa mặt…) nước bị nhiễm khuẩn (ví dụ nước hồ bơi). Do đó để đề phòng bệnh nên tránh tiếp xúc những vật dụng dễ nhiễm nguồn bệnh (là nước mắt có chứa vi sinh vật gây bệnh của bệnh nhân). Rửa tay với xà phòng diệt khuẩn là một biện pháp phòng bệnh rất hữu hiệu. Nhìn nhau không lây bệnh mắt đỏ. Hiện nay chưa có thuốc nhỏ mắt ngừa bệnh.