8 điều cần biết khi phẫu thuật thay thủy tinh thể mắt bằng phương pháp Phaco

Phaco là từ viết gọn của Phacoemulsification. Mổ Phaco có cơ chế sử dụng đầu dò phát ra năng lượng sóng âm cao để tán nhuyễn thủy tinh thể bị đục. Sau đó chúng được hút ra ngoài và thay thế bằng thủy tinh thể nhân tạo.

7 điều cần biết khi phẫu thuật thay thủy tinh thể mắt bằng phương pháp Phaco

 

Thay thủy tinh thể mắt bằng phương pháp Phaco từ lâu đã là cách điều trị đục thủy tinh thể phổ biến trên Việt Nam và toàn thế giới. Ngoài những thông tin cơ bản được bác sĩ hướng dẫn, người bệnh cần có tâm lý chủ động sẵn sàng tiếp nhận những thông tin cả tích cực và tiêu cực liên quan đến phương pháp này. 7 vấn đề bên dưới sẽ chỉ ra những điều có thể vượt ngoài tầm hiểu biết của bạn. 

Phương pháp phẫu thuật Phaco là gì?

Phaco là từ viết gọn của Phacoemulsification. Mổ Phaco có cơ chế sử dụng đầu dò phát ra năng lượng sóng âm cao để tán nhuyễn thủy tinh thể bị đục. Sau đó chúng được hút ra ngoài và thay thế bằng thủy tinh thể nhân tạo.

Toàn bộ quy trình trên đều được thực hiện qua một vết rạch nhỏ trên mắt, nhanh chóng, không gây đau đớn và chảy máu cho người bệnh. Các chuyên gia đánh giá mổ Phaco có hiệu quả cao và độ an toàn đạt mức tối đa. Hầu hết các ca mổ thay đục thủy tinh thể đều thành công với tỷ lệ xảy ra biến chứng thấp.

Giai đoạn nào nên phẫu thuật Phaco cho mắt?

Giai đoạn bạn nhận ra bệnh đã ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt, cuộc sống hàng ngày là lúc mắt cần điều trị dứt điểm. Thời điểm phù hợp nhất để tiến hành thay thủy tinh thể nhân tạo là khi thị lực của mắt ở khoảng 3/10-4/10. Đối với một số đối tượng đang công tác trong lĩnh vực đặc thủ, cần độ chính xác cao thì có thể tham khảo ý kiến bác sĩ, mổ khi thị lực ở mức 5/10-6/10. 

Phẫu thuật thay thủy tinh thể cần thực hiện khi khi thị lực của mắt ở khoảng 3/10-4/10

Phẫu thuật thay thủy tinh thể cần thực hiện khi khi thị lực của mắt ở khoảng 3/10-4/10

Trên thực tế, không phải bất kỳ trường hợp đục thủy tinh thể nào cũng có thể thực hiện phẫu thuật ngay lập tức. Trong giai đoạn đầu bệnh mới phát triển, bạn sẽ được khuyên nên sử dụng kính, thuốc và bổ sung chất dinh dưỡng đều đặn. Nhận biết bệnh sớm và chữa trị kịp thời sẽ giúp mắt giữ được thị lực lâu dài.

Nên thay thủy tinh thể loại nào? 

Thủy tinh thể nhân tạo là một kính nội nhãn, được làm từ chất liệu silicone, acrylic, plastic. Chúng có nhiệm vụ như một thấu kính bên trong mắt thay cho thủy tinh thể tự nhiên. Do đó, chất lượng của thị lực sau mổ phụ thuộc nhiều vào loại thấu kính được cấy ghép. 

Kính được phân thành 2 loại rõ ràng: Đơn tiêu cự và đa tiêu cự. Trong đó, nhân đơn tiêu cự chỉ ưu tiên một tầm nhìn xa hoặc gần. Kính đơn tiêu cự giúp người dùng nhìn rõ ở cả hai tầm nhìn, cụ thể là ở cự ly gần, trung gian và xa. Một số loại thủy tinh thể nhân tạo phổ biến trong mổ Phaco:

 • Thủy tinh thể Hoya PY-60R
 • Thủy tinh thể I flex
 • Thủy tinh thể IQ SN6WWF
 • Thủy tinh thể INFO và LUCIDIS
 • Thể thuỷ tinh nhân tạo TORIC

Khi lựa chọn kính, bệnh nhân cần xem xét các yếu tố sau:

 • Điều kiện của mắt 
 • Tình trạng bệnh lý
 • Nhu cầu thị giác 
 • Điều kiện kinh tế

Kính nội nhãn thường chỉ phục vụ một khoảng cách nhất định. Chức năng của kính cũng có khả năng đưa mắt của người bệnh trở về gần như bình thường. Trên thực tế, nhiều bệnh nhân đã phản hồi về việc bị rối loạn thị giác, quầng, chói, lóa khi sử dụng kính đa tiêu cự. Do đó, bạn cần quan tâm tới điều kiện của mắt hơn cả khi lựa chọn kính để cấy ghép.

Sau mổ bao lâu có thể nhìn thấy?

Thời gian để mắt sáng lại sau mổ thường sẽ được bác sĩ tiên lượng trước, dựa vào tình trạng của đáy mắt (võng mạc) và sức khỏe của bệnh nhân. Mắt khi ở giai đoạn bệnh sớm sẽ đạt được thị lực tốt hơn so với mắt mổ trong giai đoạn nặng (thủy tinh thể đã bị xơ cứng). Đây là lý do bạn không nên kéo dài thời gian phẫu thuật.

Hầu hết bệnh nhân áp dụng phương pháp mổ Phaco đều nhìn được chỉ sau vài ngày. Tuy nhiên, để mắt hoàn toàn hồi phục và khỏe mạnh thì cần 1-2 tuần. Đối với trường hợp kết quả sau mổ không quả quan thì thời gian có thể kéo dài tới 1 tháng.

>>> xem thêm: Đục thủy tinh thể có chữa được không? Dấu hiệu và cách điều trị

Người có bệnh lý tiểu đường có thể phẫu thuật Phaco được không?

Đối với người tiểu đường, thay tinh thể mắt có nguy hiểm không? Thay thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco không chống chỉ định với người có bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nguy cơ xảy ra rủi ro trong khi mổ rất cao. Bệnh nhân cần được làm xét nghiệm đầy đủ, bao gồm chỉ số về đường máu và đo huyết áp. Khi xác nhận thể trạng đủ khỏe, họ sẽ được chỉ định mổ.

Bệnh nhân tiểu đường cần được đo chỉ số đường máu trước khi mổ

Bệnh nhân tiểu đường cần được đo chỉ số đường máu trước khi mổ

Cùng với tiểu đường, người có bệnh lý về tim mạch, cao huyết áp, bệnh lý về đáy mắt cũng là đối tượng cần cân nhắc trước khi mổ. Nếu các chỉ số sức khỏe không đạt yêu cầu thì người bệnh cần điều trị cho tới khi ổn định. Như vậy, người tiểu đường vẫn có thể được thay tinh thể mắt.

Sau phẫu thuật Phaco có suy giảm thị lực không?

Việc thị lực suy giảm sau khi thay thuỷ tinh thể mắt là điều có thể xảy ra với bất kỳ bệnh nhân nào. Những nguyên nhân phổ biến dẫn đến hiện tượng trên: 

 • Đục bao sau thứ phát 
 • Tắc tĩnh mạch trung tâm võng mạ 
 • Thoái hóa hoàng điểm tuổi già
 • Glôcôm...

Nếu mắt mờ sau mổ do đục bao sau thì chỉ cần mở bao sau bằng laser. Thủ thuật sẽ diễn ra nhanh chóng, an toàn, lấy lại thị lực trong thời gian ngắn. Các trường hợp giảm thị lực thường rơi vào bệnh nhân cao tuổi. Cách hiệu quả nhất là đi đến bệnh viện, phóng khám chuyên khoa Mắt để được chẩn đoán chính xác.

>>> xem thêm: Giải đáp: Chi phí mổ đục thủy tinh thể hết bao nhiêu tiền?

Thời gian duy trì của thủy tinh thể nhân tạo là bao lâu?

Thời gian duy trì của thủy tinh thể là điều được nhiều bệnh nhân quan tâm. Tuổi thọ của thủy tinh thể nhân tạo kéo dài vĩnh viễn. Kính sau khi được đưa vào bên trong mắt không cần phải chăm sóc, bảo dưỡng. 

Trong phẫu thuật thay thuỷ tinh thể mắt nhân tạo, lệch vị trí, sai tần số là hai lỗi phổ biến nhất gây ra mắt mờ sau khi mổ. Khi gặp tình trạng trên, bác sĩ sẽ chỉ định điều chỉnh hoặc thay mới kính nội nhãn. Nếu mắt mờ do những nguyên nhân khác thì người bệnh sẽ không được chỉ định phẫu thuật lại.

Như vậy, bài viết đã tổng hợp 7 thông tin quan trọng mà người nhà và bệnh nhân cần biết về thay thủy tinh thể mắt bằng phương pháp Phaco. Thực hiện mổ đục thể thủy tinh tuy đơn giản nhưng ảnh hưởng trực tiếp tới thị lực của mắt. Bất kỳ rủi ro đều có khả năng dẫn tới mù lòa, do đó bạn cần cẩn trọng trong mọi quyết định.